Globedia.com

×
×

Error de autenticación

Ha habido un problema a la hora de conectarse a la red social. Por favor intentalo de nuevo

Si el problema persiste, nos lo puedes decir AQUÍ

×
cross

Suscribete para recibir las noticias más relevantes

×
Recibir alertas

¿Quieres recibir una notificación por email cada vez que Thamdamtinhque escriba una noticia?

Trollmovies

16
- +
05/12/2022 04:31 0 Comentarios Lectura: ( palabras)

Cach lam cham kinh nguyet

CÁCH LÀM CHẬM KINH NGUYỆT AN TOÀN

Bạn không muốn những dịp quan trọng của mình bị ảnh hưởng bởi ngày đèn đỏ sắp đến gần? Những cách làm chậm kinh nguyệt tự nhiên, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Ngoài ra,   Kotex cũng giúp bạn gái tìm hiểu về các loại thuốc làm chậm kinh nguyệt, những điều cần lưu ý khi sử dụng cách làm chậm ngày kinh.

Cách làm chậm kinh

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng kế tiếp. Thời gian của chu kỳ kinh được tính bắt đầu từ ngày đầu ra máu của tháng này cho đến ngày đầu ra máu của tháng kế tiếp. Và một chu kỳ kinh nguyệt thông thường là từ 28 – 35 ngày.

2. Cách làm chậm kinh hoặc dời ngày kinh để đi du lịch bằng thuốc

Cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc sẽ tùy thuộc vào việc bạn có đang sử dụng thuốc tránh thai hay không; và liệu trình uống thuốc tránh thai của bạn là gì. Trước khi cân nhắc cách sử dụng thuốc để làm chậm kinh nguyệt đi du lịch; bạn cần đi thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Về cơ bản, cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc sẽ khác nhau ở ba nhóm đối tượng:

Người đang không sử dụng thuốc tránh thai kết hợp: Sử dụng thuốc Norethisterone; hoặc chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng.

Người đang sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progresterone: Tiếp tục sử dụng thuốc không ngắt quãng; hoặc chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng.

Người đang dùng thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày: Cần uống không ngắt quãng.

 

Cách làm chậm kinh nguyệt trước 1 ngày để đi du lịch bằng thuốc

2.1 Thuốc làm chậm kinh để đi du lịch – Norethisterone dành cho người đang không dùng thuốc tránh thai

Norethisterone (Norethindrone) là thuốc kê đơn thuộc phân nhóm thuốc tác động trên hệ nội tiết; và có thể dùng để trì hoãn kinh nguyệt trong vài ngày.

Cách dùng thuốc Norethisterone làm chậm kinh để đi du lịch như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn từ 3 đến 4 ngày; và mỗi ngày một viên trước khi bạn có kinh. Và kinh nguyệt của bạn sẽ có trở lại sau từ 2 đến 3 ngày sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Vậy thuốc làm chậm kinh cấp tốc để đi du lịch có tác dụng phụ không?

Câu trả lời là CÓ. Tác dụng phụ có thể xảy ra ở mức độ nhẹ bao gồm: nhức đầu; buồn nôn; căng ngực, ; và tâm trạng dễ thay đổi. Đặc biệt lưu ý đối với những bạn thường gặp tình trạng kinh nguyệt ra cục máu đông thì không nên sử dụng.

Nếu bạn là người KHÔNG dùng thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày, thì bác sĩ sẽ thường kê đơn cho bạn loại thuốc này để làm chậm kinh theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc để chuyển sang uống thuốc tránh thai kết hợp; không ngắt quãng.

2.2 Uống thuốc tránh thai kết hợp không ngắt quãng là cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch

Nếu bạn đang uống thuốc tránh kết hợp (combined contraceptive pills); bạn có thể làm chậm kinh nguyệt bằng cách uống liên tục, không ngắt quãng.

Ví dụ: Nếu bạn đang dùng thuốc 21 ngày (chẳng hạn như Microgynon và Cilest): Thay vì uống 1 viên kết hợp liên tục trong 21 ngày rồi sau đó dừng uống thuốc trong 7 ngày tiếp theo; để trì hoãn kinh nguyệt, hãy uống liền sau 21 ngày không có ngắt quãng 7 ngày nghỉ.

Nhìn chung, cách làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai kết hợp sẽ tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng. Tốt hơn hết là bạn hãy đi tham khảo ý kiến của bác sĩ; để có thể biết cách làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch bằng thuốc tốt nhất cho mình.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp dấu hiệu bất thường bạn cần liên hệ bác sĩ càng sớm càng tốt. Sau khi ngừng thuốc 15 ngày mà không thấy có kinh trở lại, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

>> XEM THÊM <<

hình ảnh của bệnh vảy nến

Hình ảnh viêm tuyến Bartholin

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt

2.3 Chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nếu đang dùng thuốc tránh thai chỉ chứa Progestogen

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestogen (viết tắt là POP – progestin only pill) ở dạng vỉ 28 viên, là một loại khác so với thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày có chứa Estrogen và Progesterone. Với trường hợp này, NHS khuyến nghị bạn chuyển sang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp để làm chậm kinh nguyệt đi du lịch.

Để tránh sự nhầm lẫn, và đồng thời bạn cũng đang không biết rõ là mình đang dùng loại thuốc tránh thai nào thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn áp dụng cách làm chậm kinh để đi du lịch bằng thuốc tránh thai như đã hướng dẫn ở trên nhé.

3. Có cách nào để làm chậm kinh đi du lịch mà không cần thuốc không?

Về mặt y khoa, để làm chậm hoặc trì hoãn kinh nguyệt, bạn cần sử dụng những loại thuốc nêu trên. Nhưng rất có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Do đó, nếu bạn là người chưa từng hoặc không muốn dùng thuốc tránh thai, mà vẫn muốn làm chậm kinh; cách tốt nhất chính là hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc các dược sĩ tại các nhà thuốc uy tín gần nhất.

4. Những cách làm chậm kinh nguyệt để du lịch theo dân gian

Về mặt y khoa, những thực phẩm dưới đây chưa được xác nhận là có hiệu quả cho việc trì hoãn kinh nguyệt hay làm chậm kinh nguyệt để đi du lịch. Vì phần lớn đây là những phương pháp dân gian mà mọi người truyền tai nhau để áp dụng đến hiện nay.

4.1 Rau răm

Rau răm là gia vị ăn kèm phổ biến có trong món ăn hàng ngày của người Việt. Theo dân gian, đây là cách làm chậm kinh nguyệt cấp tốc để đi du lịch.

Cách dùng chỉ đơn giản là, bạn ăn rau răm cùng các món ăn phổ biến như hột vịt lộn, các món gỏi, ..Và bạn có thể ăn nhiều hơn bình thường một chút để thử xem có trì hoãn kinh nguyệt được không.

4.2 Giấm táo

Giấm táo (ACV) được coi là một loại thực phẩm hữu hiệu để làm giảm tình trạng mụn trứng cá, chứng ợ nóng, hay thậm chí là giảm mỡ bụng.

Nhưng hóa ra, chưa có nghiên cứu nào nói đến việc sử dụng Giấm táo để làm chậm kinh nguyệt cả. Có một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed Central) cho thấy, thói quen uống 15ml giấm táo mỗi ngày đã giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (POCS).

4.3 Gelatin

Gelatin là một loại bột được dùng để giảm cân và điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương. Tuy nhiên, loại bột này được mọi người truyền tai nhau là có khả năng làm chậm hoặc trì hoãn kinh nguyệt.

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác nhận hiệu quả làm chậm kinh khi uống Gelatin. Mặt khác, nếu uống nhiều Gelatin bạn có thể sẽ gặp một vài tác dụng phụ như đầy hơi hoặc khó tiêu.

4.4 Caffeine

Sử dụng Caffeine là cách làm chậm kinh để đi du lịch, rất có thể đây là một lầm tưởng. Theo thông tin của Thư viện Khoa học và Y tế Hà Lan – Sciencedirect, kết quả cho thấy, thói quen sử dụng caffeine của phụ nữ có thể làm chậm kinh nguyệt. Nhưng thực tế là do bị rối loạn kinh nguyệt; thiếu kinh nguyệt hay thậm chí là vô kinh do uống nhiều Caffeine trong thời gian dài.

Vì sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình, bạn bè và mọi người

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

(Được Sở Y tế cấp phép hoạt động)

Địa chỉ: 202 Tô Hiến Thành, phường 15, Quận 10, T.p HCM

Hotline tư vấn (miễn phí): 02862857515

Link chat Chát Với Bác Sĩ

Website: phongkhamdakhoanamviet


Sobre esta noticia

Autor:
Thamdamtinhque (65 noticias)
Visitas:
102
Tipo:
Tutorial
Licencia:
Creative Commons License
¿Problemas con esta noticia?
×
Denunciar esta noticia por

Denunciar

Etiquetas

    Comentarios

    Aún no hay comentarios en esta noticia.